Danh mục sản phẩm

Danh mục nổi bật

Lựa chọn cầu thang cho biệt thự

12-03-2020

      Trong thiết kế và xây dựng nhà cửa nói chung, cầu thang là phương tiện giao thông lên xuống giữa các mặt phẳng nằm ngang có độ cao khác nhau. Hay nói cách khác, cầu thang chính là nơi chuyển giao giữa các tầng trong một căn nhà. Cũng bởi tầm quan trọng này mà hạng mục thiết kế và xây dựng cầu thang ngày càng chiếm được sự quan tâm từ gia chủ và cả đơn vị thiết kế. Trong phạm vi bài viết hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu cách thiết kế cầu thang cho biệt thự đẹp và phong thủy đã được chứng minh qua thực tế.

cầu thang cho biệt thự

      CÁC NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CẦU THANG CHO BIỆT THỰ ĐẸP VÀ SANG TRỌNG

 

      Về cơ bản, việc thiết kế cầu thang cho biệt thự phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sau:

     

      ► Sử dụng thuận tiện, độ dốc và chiều rộng vế thang phải hợp lý.

 

      ► Hạn chế bậc chéo góc – đặc biệt là bậc có 1 đầu nhọn (giống hình tam giác). Vì cầu thang chính là phương tiện di chuyển lên xuống giữa các tầng nên khi thiết kế cầu thang cho biệt thự cần lưu ý không nên có các đầu nhọn làm cho việc đi lại gặp khó khăn.

 

      ► Kinh tế và thẩm mỹ (tùy theo cấp nhà và mức độ yêu cầu của từng loại công trình).

 

      ► Thi công dễ dàng và nhanh chóng.

 

      ► Đảm bảo an toàn, có đầy đủ ánh sáng, không trơn (điều này càng phải đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang cho biệt thự thuộc sở hữu của các gia đình có con nhỏ hoặc người già sinh sống).

 

      ► Sự bền vững (tức là khả năng chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn).

 

     Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i=1/3-1/1.5. Đối với thiết kế cầu thang cho biệt thự thường có độ dốc khoảng 27-33 độ, đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn đảm bảo đi lại thuận tiện và tiết kiệm diện tích cầu thang.

 

     Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i=1/3-1/1.5

 

     Một trong những bộ phận chính của cầu thang là vế thang. Vế thang là bộ phận nằm nghiêng, trên có tạo bậc thang để đi. Trong thiết kế cầu thang nhà biệt thự cần lưu ý thiết kế mỗi vễ thang không quá 18 bậc, để vế thang không quá dài và không quá mỏi khi leo.

 

     Chiếu nghỉ và chiếu tới đều cần phải đảm bảo nguyên tắc là có chiều rộng (sâu) tối thiểu bằng chiều rộng vế thang (lớn hơn hoặc bằng chiều rộng vế thang). Thông thường khi thiết kế cầu thang cho biệt thự thường chiếu tới có chiều rộng lớn hơn chiếu nghỉ vì là nơi tập trung người ra vào cửa hoặc qua lại nút giao thông ở các tầng. Thường chiếu tới có chiều rộng 1.3-1.6 chiều rộng vế thang. Song hầu hết đối với các công trình nhà ở thì chiếu tới được thiết kế liền kề với sảnh tầng hoặc hành lang giao thông để mở rộng khả năng hoạt động cho cầu thang, thuận tiện cho sử dụng nhất là khi đông người hoặc cần vận chuyển đồ đạc.

 

cầu thang cho biệt thự

 

      Trong thiết kế cầu thang cho biệt thự thì bậc thang là bộ phận quan trọng quyết định bước đi có thoải mái hay không, điều đó tùy thuộc vào độ dốc của vế thang hay nói cách khác là phụ thuộc vào mặt bậc và cổ bậc. Chiều dài bậc thang bằng chiều rộng của vế thang. Chiều rộng bậc thang phụ thuộc vào độ dốc của thang và có mối quan hệ trực tiếp với chiều cao bậc thang. Chiều rộng và chiều cao cầu thang có quan hệ mật thiết với nhau theo công thức 2h+b=600mm (trong đó h là chiều cao và b là chiều rộng cầu thang). Trong thiết kế cầu thang cho biệt thự thì độ cao của bậc thang thường từ 150-180mm tương ứng với chiều rộng từ 240-300mm.

 

      Lan can là bộ phận che chắn bảo vệ an toàn cho người sử dụng không bị ngã ra ngoài khi giao thông đi lại lên xuống cầu thang. Lan can phải có liên kết vững chắc với vế thang, nếu làm lan can thoáng thì cần chú ý kích thước các lỗ hở không nên quá lớn để có thể ngã lọt và đề phòng trẻ nhỏ có thể chui qua hoặc leo trèo gây nguy hiểm.

      

      NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI THIẾT KẾ CẦU THANG BIỆT THỰ

 

      Để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hợp lý về công năng cũng như yếu tố phong thủy cho ngôi biệt thự, khi thiết kế cầu thang các kiến trúc sư và gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 

      ► Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính. Bởi theo phong thủy, đây là hướng đi lên và đi xuống có nghĩa là lộc vào được cũng ra được.

 

      ► Cầu thang không nên hướng thẳng vào cửa bếp (dù đó là tầng nào) bởi cũng theo quan niệm phong thủy hướng cửa bếp hay hướng vào tầng nào cũng sẽ làm nguồn năng lượng hao tài hết.

 

     ► Cầu thang không nên hướng thẳng vào nhà vệ sinh.

 

     ► Hạn chế bố trí cầu thang ở giữa nhà vì theo phong thủy cầu thang được xem là hành thủy, giữa nhà là hành thổ. Thổ -.Thủy khắc nhau nên sẽ sinh ra những điều không tốt.

 

     ► Cũng nên tránh đặt cầu thang ở vị trí cuối cùng trong nhà. Tốt nhất là nên đặt cầu thang cách tâm nhà 1-2m hoặc sau phòng khách là được.

cầu thang cho biệt thự

back-to-top.png